Du học và những kinh nghiệm vàng

Học tập nhưng không được quên các hoạt động ngoại khóa

Nếu như ở nhà, bạn sẽ “kính nhi viễn chi” các giảng viên, chăm chú ghi những lời vàng ý ngọc của thầy, thì khi sang Italia cũng như các nước châu Âu, vấn đề lớn nhất với SV Việt Nam chính là phải làm quen với phương pháp giáo dục lấy người học làm trung tâm.
Bạn Vũ Đỗ Quyên, du học sinh ở Italia cho biết: “Ở đây, sự tương tác giữa giáo viên và SV diễn ra thường xuyên, bạn có thể đối thoại và tranh luận. Thế nên, bạn không thể chỉ lắng nghe, mà phải chủ động hơn trong việc tiếp nhận kiến thức để có thể trao đổi và tranh luận với giáo viên.
Ngoài ra, SV có thể đặt lịch hẹn giáo viên ngoài giờ học để trao đổi những vấn đề học thuật. Bạn biết không, SV châu Á càng được tạo điều kiện tiếp cận giáo viên nhiều hơn đấy”.
Để có thể không bị stress với việc thay đổi phương pháp học, bạn Lê Mỹ An, du học sinh ở Anh luôn đặt yêu cầu cho bản thân là phải hoàn thành bài vở trong ngày. Theo Mỹ An, chỉ ham chơi một chút bạn có thể bị dồn ứ bài vở đến ngày hôm sau, việc học bù sẽ rất mệt mỏi. Nếu học ở nhà bạn cảm thấy chán thì hãy đến thư viện, vì không khí ở đó rất thích hợp cho việc học.
Hầu hết các du học sinh đều cho rằng, ngoài việc tận dụng từng giây, từng phút việc học thì bạn cũng nên giữ thái độ đó cho việc tham gia nhiều hoạt động cộng đồng khác. Không chỉ giúp bạn thư giãn, có sức khỏe, tránh stress cho việc học, mà còn có cơ hội giúp bạn xin học bổng sau này, có cơ hội đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều nhà doanh nghiệp thành công và học hỏi được nhiều điều bổ ích.

Kết bạn  kết bạn

Thích nghi và hoà nhập không phải là chuyện dễ, đặc biệt là người Việt với tính cách kín đáo. Không ít bạn phải tốn nhiều thời gian mới có thể mạnh dạn hơn. Và cách để bạn nhanh chóng hòa nhập chính là kết bạn.
Bạn Hoàng Hoài, du học sinh Thuỵ Điển, cho biết: “Kinh nghiệm của tôi là bạn nên ở trong ký túc xá và dành thời gian để kết bạn với SV ngoại quốc khác và tham gia vào các hoạt động xã hội”.
Bạn Nguyễn Hoàng Anh (Pháp) lại tham gia các hoạt động tập thể của câu lạc bộ cùng sở thích. Bạn ấy đã có rất nhiều chủ đề, sở thích để trao đổi với các thành viên khác. Từ đó, mối quan hệ phát triển sâu sắc hơn.
Lại có bạn thích pha trò về những chủ đề liên quan tới chính trị, văn hóa ứng xử hàng ngày. Không ít bạn đã tìm ra cho mình tiếng nói chung ở các buổi “buôn chuyện” này.

Làm chủ tài chính bằng cách kiếm tiền

Chuẩn bị tài chính du học không phải là việc dễ dàng với nhiều ông bố, bà mẹ. Bởi thế, việc chi tiêu và đảm bảo một cuộc sống tạm ổn là điều nhiều du học sinh phải làm cho mình. Không ít bạn lần đầu tiên bắt tay vào “hoạch định” chi tiêu cho mình. Điều quan trọng là bạn phải biết cân nhắc khả năng tài chính và hoạch định rất rõ sẽ tiêu pha thế nào.
Bạn Nguyễn Thu Hương, hiện đang học ở Pháp, kể: “Hồi mới sang tôi được gia đình trợ cấp toàn bộ. Chính phủ Pháp hỗ trợ một phần tiền nhà cho tất cả mọi sinh viên nộp đơn. Nhưng cuộc sống cũng khá là chật vật, vì sinh hoạt phí ở đây khá cao. Thế nên, tôi phải tìm việc làm thêm. Công việc thường diễn ra vào cuối tuần với mức lương khá cao, lại có bảo hiểm nên tôi đã tự xoay xở cho cuộc sống của mình”.
Cũng có không ít bạn tham gia viết bài cho một số báo, tạp chí ở Việt Nam, chạy bàn, làm việc trong các nhà máy sản xuất bánh kẹo. Khoản thu này đủ cho họ đi du lịch quanh châu Âu vào các kỳ nghỉ.
Vốn hiểu biết về văn hóa các nước châu Âu chính là kho báu của các du học sinh chăm chỉ vừa học vừa làm. Lượng kiến thức về nghệ thuật, lịch sử, văn hoá, xã hội, khoa học… thu được từ những chuyến du lịch đó là vô giá mà bạn không thể có được nếu chỉ đọc trên sách vở hoặc qua những bài học thông thường.
Ra đi đơn giản là để được trở về! Trở về với những hiểu biết đầy ắp, với những năm tháng sống có ý nghĩa, luôn là điều mà mỗi du học sinh hướng tới. Chúc bạn có những kế hoạch hoàn hảo cho chính mình!

Sư tầm.