Chi phí du học Châu Âu thấp nhất ở nước nào?

Phần Lan

Phần Lan được mệnh danh là “đất nước xanh” – nơi có chất lượng cuộc sống được đánh giá tốt hàng đầu thế giới. Chính phủ đã miễn toàn bộ học phí cho các du học sinh theo học bậc đại học và tiến sĩ.

Sinh viên du học Phần Lan chỉ phải chi trả mức sinh hoạt phí khoảng 4.500 – 6.000/năm Euro tùy theo mức chi tiêu. Ngoài ra, sinh viên cũng được phép làm thêm 20h/tuần và làm toàn thời gian trong tất cả các kỳ nghỉ lễ, tết trong năm; lương làm thêm khoảng 9 – 15 Euro/giờ. Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp, sinh viên được phép ở lại nước một năm để làm việc lấy kinh nghiệm.

Một điều tuyệt vời khác cho những bạn trẻ đang có ý định du học Phần Lan là thủ tục visa thường khá đơn giản so các nước khác và không cần phải chứng minh tài chính.

CHLB Đức

Tương tự Phần Lan, học Đại học và sau Đại học tại Đức không mất học phí; từ học kỳ mùa đông năm 2013 – 2014, chỉ còn 1/16 bang của Đức thu học phí nhưng chỉ khoảng 500 Euro/học kỳ.

Chi phí sinh hoạt ở Đức khoảng 4800 – 5400 Euro/năm. Sinh viên được làm thêm 120 ngày/năm, với mức lương bình quân 7 Euro/giờ. Như vậy, sinh viên du học Đức có thể kiếm được khoảng gần 7000 Euro/năm để tự trang trải chi phí sinh hoạt.

Chính phủ Đức cũng tạo điều kiện cấp visa cư trú dài hạn khi bạn có hợp đồng làm việc lâu dài. Nếu bạn muốn về nước làm việc, Đức có chính sách hồi hương cho sinh viên với mức hỗ trợ đến 10.000 Euro.

Tây Ban Nha

Tây Ban Nha đang là một điểm đến thu hút nhiều bạn trẻ bởi mức học phí, sinh hoạt phí thấp. Do được chính phủ hỗ trợ nên mức học phí Du học Tây Ba Nha đặc biệt thấp so với các quốc gia châu Âu khác, chỉ khoảng 700 – 1000 Euro/năm; học phí thạc sĩ khoảng 1.700 – 3000 Euro/năm; chi phí sinh hoạt cũng “siêu rẻ”, chỉ khoảng 400 – 600 Euro/tháng. Sống và học tập tại Tây Ban Nha, bạn còn được đi làm thêm 20 giờ/tuần.

Bằng cấp của Tây Ban Nha theo tiêu chuẩn châu Âu, được chứng nhận toàn châu Âu, châu Mỹ, châu Á; trong đó có các lĩnh vực đào tạo nổi bật như: Du lịch, kiến trúc, xây dựng, năng lượng, viễn thông…

Pháp

Pháp cũng là một quốc gia châu Âu được chính phủ đài thọ chi phí học tập cho sinh viên, vì thế, đây là một trong những quốc gia có mức học phí tại các trường công thấp nhất thế giới.

Thống kê trong năm học 2013 – 2014 cho thấy, học cử nhân 183 Euro/năm; học Thạc sĩ 354 Euro/năm; học Tiến sĩ 388 Euro/năm và học Kỹ sư 606 Euro/năm. Trái lại, tại các trường tư thục, mức học phí cao hơn rất nhiều – từ 3000 Euro – 10.000 Euro/năm. Chi phí sinh hoạt hàng tháng ở Pháp vào khoảng 1000 Euro/tháng.

Không chỉ có mức học phí rẻ đáng mơ ước, sinh viên du học Pháp cũng được hưởng nhiều trợ cấp về nhà ở, bảo hiểm xã hội, giảm giá vé tại các khu vui chơi, đi lại và ăn uống. Đặc biệt, sinh viên có thể làm thêm với thời gian tối đa là 60% thời gian làm việc hàng năm theo quy định chung.

Không những có mức học phí và sinh hoạt phí khá rẻ, cả 4 quốc gia Pháp, Đức, Phần Lan và Tây Ban Nha còn đều là thành viên của Liên minh châu Âu. Điều này đồng nghĩa với việc nếu có trong tay visa của một trong 4 quốc gia trên, bạn sẽ được tự do đi lại trong 26 nước khác của châu Âu mà không cần xin visa.