Mách nhỏ trước giờ lên đường

1.Các vật dụng bắt buộc phải mang theo
-Giấy tờ: Passport
Offer của Uni và của tổ chức cấp học bổng, bằng đại học và bảng điểm đại học (Bản gốc và bản dịch tiếng anh có công chứng)
Reference Letter (Bản dịch tiếng Anh) :Của nơi bạn đang làm việc, dùng để khi bạn đi xin việc làm
Các chứng chỉ nghề nghiệp, chuyên môn (Tất cả và bản dịch tiếng Anh nếu cần) Có thể dùng để tăng cơ hội xin việc làm thêm-Số điện thoại và email, add của tất cả những người quen ở Úc

-Sách vở và đồ dùng học tập:

+Sách chuyên ngành: Những thú cần cho đề tài nghiên cứu của bạn (PhD và Master by Research only)

+Các bạn học Under và MA Coursework không nên mang sách theo vì sẽ không dùng đến. Thư viên ở Úc có rất nhiều sách trừ trường hợp ngành bạn học có Ebooks (ví dụ như Software Engineering) thì nên mang theo dạng đĩa CD vì gọn nhẹ.

+Từ điển Anh Việt và chuyên ngành: Mang theo bản CD cho nhẹ hoặc Kim Từ điển càng tốt. Các bạn đã học qua ĐH ở Việt nam thưòng quen với định nghĩa khái niệm bằng tiếng Việt nên từ điển sẽ giúp bạn nắm bắt khái niệm nhanh hơn. Đối với các bạn học Under nên tập hiểu bài bằng tiếng Anh luôn sẽ có lợi hơn cho các năm sau khi khối lượng sách đọc tăng dần

+Dụng cụ học tập: Mang theo khoảng 1-2 cuốn vở , 1-3 thước kẻ nhưng mang theo nhiều bút và paper clip. Đa số bài giảng được đưa lên Internet nên không cần vở. Tuy nhiên cần nhiều bút (màu) để làm Presentation và các việc khác (Bút bên này rất mắc và không đẹp)

+Balô, túi đi học: 1-2 cái loại tốt. Đồ bán tại Úc mà SVVN có thể mua được toàn là made in China, giá cũng không đắt quá.

+Máy tính cá nhân: rất cần thiết khi dùng để làm bài tập. Nên mua model giống hoặc tương tự model mà các trường phát cho SV khi làm bài thi để cho quen, khi thi khỏi bị lúng túng làm quen với máy tính.Lưu ý, không phải tất cả các môn học sinh viên đều được phát máy tính khi thi, có môn sinh viên được phép mang máy tính cá nhân vào phòng thi.

UNSW: CASIO fx-911w
USYD:CASIO fx85
Học VCE: TI 83, TI 84

Nhìn chung nên tránh mua các loại máy programable vì tất cả các trường đều cấm

-Quần áo giày dép:

+Quần áo cá nhân: Càng nhiều càng tốt tùy theo ý thích. Thực ra nếu chịu khó đi tìm thì cũng không khó lắm đâu, nhất là những ai ở Melb. Tuy nhiên nếu đồ không nặng và quần áo đang có sẵn thì không tội gì không mang. Trừ trường hợp muốn mang đồ xịn như quần âu hoặc sơ mi xịn thì nên mang - nhưng loại đấy sang kia rất ít dùng, quần bò và Jumper được dùng nhiều nhất.

+Quần áo ấm: áo len, áo gió, khăn quàng cổ, găng tay. Đủ để thay đổi và đủ ấm

+Tất/vớ: Càng nhiều càng tốt. ở VN chủng loại phong phú hơn và rẻ hơn rất nhiều

-Chăn gối, ga trải giường : 1+2+1 Kích cỡ thông dụng ; 140x210,180x210,210x210. Giá ở Việt nam rẻ hơn nhưng nếu hành lý nặng quá thì có thể chỉ mang theo vỏ chăn và vỏ gối thôi,phần ruột sang Úc mua cũng được.

-Giày dép 1-2 đôi thể thao,1đôi trang trọng, 1-2 đôi dép nhựa để đi trong nhà. Đặc biệt là giày dép da ở Úc rất mắc.

-Kính cận: Nên đo mắt mà mang phòng ít nhất 1 bộ kính. Mang theo cả đơn kính. Giá kính ở Úc rất mắc và bảo hiểm y tế cho SV không gồm mắt kính.

2. Các thể loại khác:

-Kiểm tra lại răng, trám răng nếu cần. Tương tự như kính, phí nha sỹ rất cao.

-Ổ đổi điện : Đủ dùng. Nếu bạn mang theo đồ điện tử từ VN. Nên mua vài cái chuyển đổi ổ cắm nhưng nên chọn loại chân cắm dẹt chéo dạng \ /. Mang thêm vài cái extention LiOa.

-Thuốc thang: Cảm, đau đầu, đau bụng, viêm lợi, thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, dầu xoa, Vitamin… Đủ dùng cho 1 năm. Nếu bạn thường xuyên cần đến những thứ đó.

-Tiền: Nếu bạn nhận học bổng AusAID thì US$100-200 hoặc là AUS$300-400 càng tốt (Phòng lúc đi đường và chi tiêu 3-4 ngày đầu). Sang đây bạn sẽ nhận được tiền trong vòng 1 tuần. Lưu ý là Hải quan VN có hạn chế số ngoại tệ mang ra khỏi đất nước. Phía Úc bắt khai nếu mang vào quá 10.000 AUD, nhưng chắc không ai điên mang nhiều tiền đến thế.

-Đồ sinh hoạt cá nhân: Khăn mặt, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, cắt móng tay, gương lược…Đủ dùng cho bạn. Không thể thiếu khi đi đường xa.

-Máy ảnh+ Laptop: Mang theo nếu có. Nếu định dùng Laptop thì sang đây mua hàng sẽ đảm bảo về mặt bảo hành. Tuy nhiên Laptop ở Aus có thể đắt hơn ở VN chút ít.

-Điện thoại di động: nếu bạn có sẵn cầm theo vì cũng gọn nhẹ. Tất cả ĐTDD ở VN mang sang Úc đều dùng được (GSM). Nếu bạn định mua đồ second hand nên mua ở VN. Sang đây chỉ cần mua sim của hãng di động bên này là xài được. Ở Aus điện thoai di động đắt hơn Việt nam khoảng 1/3.
Nếu bạn định mua ĐT mới tinh có thể để dành tiền sang Úc mua. Vì bên này có dịch vụ đăng ký làm plan cho 1 điện thoại và trả dần trong 18 hay 24 tháng. Tổng số tiền cuối cùng bạn phải trả có thể bằng số tiền bạn mua ĐT mới nhưng lợi là bạn không phải trả tiền cước ĐT trong thời gian ấy. Bình thường mua thẻ $30 dùng được gần 1 tháng thì với plan, hàng tháng trả $30 vừa có tiền cước gọi vừa được tặng điện thoại luôn. Mức trả plan hàng tháng phụ thuộc vào giá của điện thoại bạn chọn.

3.Các vật dụng không đặc biệt thiết yếu ( nếu có sẵn và còn chỗ để mang theo, những thú có thể mua được ở Úc với giá không chênh lệch so với VN bao nhiêu hoặc là những vật dụng giải trí đơn thuần)

-Nồi cơm điện: Cồng kềnh và nặng. Có thể mua đồ secondhand của SV dễ dàng. Nếu ai mang gia đình thì nên mang ngay từ đầu cùng với hầu hết các loại đồ dùng gia đình khác mà có thể mang được.

-Bàn là/Bàn ủi: có thể mua được đồ second hand.

-Sách truyện giải trí, tạp chí, đĩa nhạc: Tuỳ thích. Đây là thứ mà các SV ở Úc rất thiếu thốn và muốn có. Tuy nhiên mang đi bao nhiêu là do ý thích của bạn. Nếu muốn mang theo đĩa CD nhạc thì nên mang theo đưới dạng MP3 để mang được nhiều. Lưu ý là bạn không cần phải khai báo những thú này tại Úc và bạn cũng không nên khai báo để khỏi bị phiền phức về bản quyền. Nếu bạn mang nhiều CD nhạc thì nên để phần lớn ở hành lý ký gửi, đặc biệt là bạn nào làm thủ tục HQ ở TPHCM. Hải quan tại đây kiểm tra khá chặt chẽ về kiểm tra văn hoá phẩm ra khỏi VN. Tóm lại là lên Net ma nghe hoặc xài MP3.

-Computer : Không nên mang đi. Máy Destop ở Úc đắt hơn ở Việt nam khoảng 20 - 40% (cho dù là mua linh kiện tự lắp, vì chênh lệch giá đó là chênh lệch giá linh kiện). Tốt nhất là dùng laptop.

-Dụng cụ thể thao: Kính và quần áo bơi, giày đá bóng, vợt bóng bàn cầu lông tennis Chỉ mang theo đồ phục vụ cho môn thể thao mà bạn thích chơi nhất (nếu có). Giá dụng cụ thể thao ở Úc nhìn chung tương đối cao. Nếu mua ở VN nên mua đồ tốt vì tính ra tiền Úc vẫn rẻ hơn về chất lượng.

-Đàn organ: Trừ khi bạn là người rất mê đàn. Bạn cũng có thể mua được ở đây với giá vừa phải tuy nhiên chủng loại không đa dạng lắm.

-Walkman, Cdman: Có thể xách tay

-Các loại phần mềm: Chỉ mang theo nếu bạn thấy thật cần. Các phần mềm thông dụng như (Win, Office,Photoshop..) có thể mượn các SV đi trước. Bạn có thể bị phạt nếu HQ Úc phát hiện. Nếu mang đi nên giấu kín.

-Ô/dù: Dùng khi trời mưa. Nên mang loại dù tốt và gọn nhẹ. Thân dù phải chắc, đặc biệt là các bạn ở Mel.

-Thức ăn: Có thể mang theo đồ khô, luật kiểm dịch của Úc rất nghiêm. Bạn sẽ bị phạt 100$ nếu mang theo thức ăn mà không khai báo. Tất cả đồ biển khô (mực, cá bò, tôm khô), ô mai, chè, cà phê, bánh đậu xanh đều được cho phép mang vào Úc sau khi khai báo.
Ruốc/chà bông: có người mang được có người không. Nếu muốn mang theo mà không bị tịch thu nên đóng gói cẩn thận, kiếm vài cái nhãn thật đẹp dán lên để có vẻ là đồ đã qua xử lý cẩn thận không mang theo mầm bệnh. Thức ăn làm từ thịt bò: sẽ bị HQ Úc tịch thu.

Mì, cháo, miến ăn liền: Mang được. Nhớ là phải khai báo, không mang các loại mì, cháo, miến có gói thịt ướt (không phải gói oil đâu nhá) bên trong.

4. Các loại mang theo là phí công:

Áo đi mưa: ở Úc hầu như không ai dùng loại này, chủ yếu là ô dù. nếu mang một cái áo mưa thì chọn loại cánh dơi, nên mua loại băng vải simili ấy chứ đừng mang loại vải nhựa

5. Cách sắp xếp hành lý:

-Mỗi kiện không được quá 31 kg. Nếu quá bạn sẽ phải bỏ bớt đồ sang túi khác.Luật này để bảo đảm sức khoẻ cho các nhân viên làm việc tại sân bay.

- NẾu bạn mang theo thức ăn và vật dụng làm từ gỗ, bạn phải khai báo và làm thủ tục hải quan tại cửa đỏ. Nên để tất cả các thứ đó riêng ra 1 túi, để khi khai báo HQ cho được nhanh. Như thể bạn không phải mở vali chính ra (trừ khi gặp nhân viên HQ quá khắt khe). Nếu bạn không có gì để khai báo thì bạn có thể đi ra Cửa xanh. Trước khi máy bay hạ cánh, tiếp viên sẽ đưa cho bạn một tờ khai để điền xem là bạn có mang theo những thứ cần phải khai báo hay không. Hải quan ÚC đặc biệt khắt khe trong việc kiểm dịch thức ăn.

- Kinh nghiệm cho thấy đôi khi đi cửa đỏ nhanh hơn cửa xanh vì bạn có thể bị kiểm tra ngẫu nhiên (đặc biệt là bạn nào có ngoại hình hơi khác thường). Nếu đi cửa xanh mà bị kiểm tra ngẫu nhiên thì toàn bộ hành lý sẽbị kiểm tra từ A-Z.

6.Các hướng dẫn khác:

-Khi đến sân bay, trước hết bạn làm thủ tục nhập cảnh, sau đấy sẽ đi lấy hành lý và làm thủ tục HQ. Cẩn thận nên không trông hộ đồ của người khác cũng như không rời mắt khỏi hành lý của mình.

-Khi làm thủ tục HQ xong và ra ngoài, nếu chẳng may không gặp được người đi đón, bạn nên tìm đến Information/Welcome Desk ở đó sẽ có đại diện trường giúp đỡ bạn.

 

Chi tiết lên hệ :

CÔNG TY DU HỌC ELINK .

VPGD: Số 107 - Ngõ Núi Trúc - Phố Giang Văn Minh – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 04-3-7367805/04-2-2153682

Fax: 04-3-7367447

Hotline: 0988.769.158

Email:  info@duhocelink.edu.vn

Website: www.duhocelink.com.vn

Có thể bạn quan tâm:

Logo đối tác